สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน)

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ร่วมรักษ์โลก จัดทำเสวียนไม้ไผ่ กักเก็บเศษใบไม้แห้ง ลดภาวะมลพิษ หยุดการเผาไหม้

visibility 2,390

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี โดยสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) ร่วมรักษ์โลก จัดทำเสวียนไม้ไผ่ กักเก็บเศษใบไม้แห้ง เพื่อช่วยลดโลกร้อน ลดภาวะมลพิษ สร้างภูมิทัศน์และสภาพแวดล้อม ณ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

นายกฤษดา ลาพิมล รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร และผู้อำนวยการสำนักบริหารงานกลาง ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้เล็งเห็นความสำคัญของการขับเคลื่อน แนวทางในการปฏิบัติราชการของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ “เชียงใหม่ไม่เดินเดียวดาย” ในการรักษาสิ่งแวดล้อม ช่วยลดการเผาเศษใบไม้ ช่วยลดโลกร้อน ลดฝุ่นละอองในอากาศ ลดภาวะมลพิษ จึงได้จัดทำเสวียนไม้ไผ่เก็บใบไม้นี้ขึ้นเพิ่มจากเดิมที่ทำอยู่แล้ว โดยไม้ที่ทำเป็นไม้ไผ่ที่มีอยู่ในพื้นที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และสามารถสานเองได้แบบง่ายๆ

นอกจากนี้ การบริหารจัดการเศษใบไม้แห้งที่รวบรวมไว้ จะได้นำไปทำเป็นปุ๋ยหมักชีวภาพร่วมกับจากมูลสัตว์ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เพื่อนำมาใช้ในการปรับสภาพแวดล้อม และเพิ่มพื้นที่สีเขียว รวมทั้งยังสร้างภูมิทัศน์และสภาพแวดล้อม อีกด้วย  • สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน)
    33 หมู่ที่ 12 ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ 50230